Viêm amidan hốc mủ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm amidan hốc mủ là một bệnh lý khá nghiêm trọng. Khi được chẩn đoán mắc bệnh này người mắc sẽ có thể nhanh chóng nhận thấy hậu quả nặng nề mà bệnh mang lại nếu không điều trị kịp thời. Chính vì vậy hiểu được nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm amidan hốc mủ là cần thiết để không gặp biến chứng.

Viêm amidan hốc mủ là bệnh gì?

Viêm amidan hốc mủ là một dạng bệnh viêm amidan mãn tính có chứa ít nhất một hốc mủ bị nhiễm trùng cộng với cặn bã và chất xơ. Amidan là một trong những khối bạch huyết của vùng hầu họng. Tổ chức này nằm ở ngã tư giữa đường ăn và đường thở chính vì thế đây là hàng rào quan trọng để ngăn chặn vi khuẩn, virus cho cơ thể con người. Và do cấu tạo nhiều hốc khe mà amidan trở thành nơi cư trú của những sinh vật ngoại lai này. Khi có điều kiện thuận lợi những vi khuẩn, virus này sẽ gây bệnh lý về hầu họng trong đó có viêm amidan.

Viêm amidan không biến chứng ở trẻ em là quá trình có lợi cho cơ thể vì nó giúp trẻ hình thành sự miễn dịch cần thiết. Tuy nhiên nó sẽ trở thành bệnh lý nếu tái phát thường xuyên và có biến chứng. Và viêm amidan hốc mủ chính là một trong những bệnh mãn tính của viêm amidan. Và bệnh viêm amidan hốc mủ có thể biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Đặc biệt là trên đối tượng trẻ nhỏ, người già và những người có sức đề kháng kém.

Bệnh viêm amidan hốc mủ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm
Bệnh viêm amidan hốc mủ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Nguyên nhân của bệnh viêm amidan hốc mủ

Viêm amidan hốc mủ có thể gây nguy hiểm cho con người. Chính vì thế việc tìm hiểu nguyên nhân của bệnh để điều trị kịp thời là rất cần thiết.

Nguyên nhân khách quan của bệnh viêm amidan hốc mủ

Bệnh có thể được hình thành từ rất nhiều nguyên nhân chủ quan. Cụ thể là:

Do sự tấn công của vi khuẩn, virus

Như đã nói ở trên amidan có nhiệm vụ ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, virus cho cơ thể con người. Tuy nhiên do cấu tạo gồm nhiều khe, hốc chính vì thế những sinh vật ngoại lai này sinh sống trên bề mặt amidan là rất nhiều. Có thể kể đến một số loại xuất hiện nhiều nhất như H. influenzae, tụ cầu, xoắn khuẩn Vincent, đặc biệt là liên cầu khuẩn nhóm A (St. pyogenes). Những vi khuẩn, virus này cư trú lâu ngày trong các hốc, khe amidan gây viêm.

Khi tình trạng viêm nhiễm này diễn ra nhiều lần thì trên bề mặt amidan sẽ tạo thành những hốc mủ nhỏ. Trong quá trình nhai nuốt, cơ hàm hoạt động liên tục cộng thêm với sự cọ xát của thức ăn khiến các hốc mủ này bật ra ngoài. Bề mặt amidan lúc này sẽ có những hốc sâu khó liền.

Vi khuẩn, virus cư trú ở amidan là nguyên nhân chính gây bệnh viêm amidan hốc mủ
Vi khuẩn, virus cư trú ở amidan là nguyên nhân chính gây bệnh viêm amidan hốc mủ

Môi trường ô nhiễm

Sống trong môi trường ô nhiễm cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Khi phải ngăn chặn sự xâm nhập của quá nhiều vi khuẩn, virus thì amidan sẽ có thể mất tính năng bảo vệ và bị viêm. Khi viêm amidan cấp tái lại nhiều lần sẽ gây ra bệnh viêm amidan hốc mủ.

Nguyên nhân chủ quan

Không chỉ được hình thành bởi những nguyên nhân khách quan mà có rất nhiều nguyên nhân chủ quan gây bệnh:

Sức đề kháng yếu

Những đối tượng như trẻ em, người lớn tuổi và có sức đề kháng yếu sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Bởi những người này sẽ không đủ sức chống chịu lại bệnh viêm amidan cấp khi tái đi tái lại và phát triển thành viêm amidan hốc mủ.

Do bệnh lý

Tai – mũi –họng có liên quan mật thiết với nhau. Do đó khi tai hoặc mũi mắc một số bệnh lý cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến amidan dễ bị tổn thương và chuyển thành bệnh. Sau khi mắc các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp như cúm, ho gà, sởi… người bệnh cũng có nguy cơ mắc viêm amidan hốc mủ cao hơn.

"<yoastmark

Thói quen sinh hoạt không tốt

Thói quen sinh hoạt không tốt như lười vệ sinh răng miệng, thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, ăn đồ cay nóng, uống nước lạnh… cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm amidan hốc mủ

Khi bị mắc bệnh này, con người sẽ có những triệu chứng rất dễ dàng nhận thấy. Cụ thể là:

Triệu chứng toàn thân

Bệnh lý viêm amidan hốc mủ là một tình trạng bệnh viêm nhiễm mãn tính, chúng sẽ biểu hiện trên toàn thân là:

Sốt cao – triệu chứng ban đầu của viêm amidan hốc mủ

Đây là triệu chứng thường gặp của người mắc bệnh viêm amidan hốc mủ. Bởi lúc này cơ thể đang phản ứng để chống lại virus, vi khuẩn. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi viêm amidan tái phát nhiều lần có thể bệnh nhân không bị sốt.

Đau rát họng

Những cơn đau rát vùng họng cũng hành hạ người mắc bệnh. Những cơn đau này sẽ tăng theo thời gian và lan ra cả vùng tai. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh vì họ hầu như không thể ăn uống, thậm chí khó khăn trong việc nuốt nước bọt.

Đau rát cổ họng là triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm amidan hốc mủ
Đau rát cổ họng là triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm amidan hốc mủ

Vướng ở cổ họng:

Không chỉ đau rát họng, người bệnh còn thường xuyên cảm thấy như có vật gì vướng ở vùng này. Chính điều này khiến họ luôn muốn khạc nhổ và triệu chứng đau rát họng sẽ tăng lên.

Hơi thở có mùi hôi:

Hơi thở có mùi hôi cũng là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân mắc viêm amidan hốc mủ. Tùy từng cơ địa và tình trạng bệnh mà hơi thở sẽ có mùi nặng, nhẹ khác nhau. Điều này là do mủ tích tụ lâu ngày trong amidan gây nên.

Triệu chứng thực thể

Khi bị bệnh người mắc sẽ có những triệu chứng thực thể như sau:

Amidan nhỏ, bề mặt gồ ghề

Khi bị mắc bệnh amidan có bề mặt gồ ghề, lỗ chỗ đây là biểu hiện của việc viêm amidan tái lại nhiều lần. Amidan cũng rất rắn và mất đi tính mềm mại khi phải hứng chịu tình trạng viêm nhiễm kéo dài.

Có hốc mủ

Triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh đó là những hốc mủ trắng. Khi há miệng, soi gương người bệnh sẽ thấy amidan sung to, đỏ và có hốc mủ màu trắng sữa hoặc trắng xanh rất rõ ràng.

Biến chứng, hậu quả của bệnh viêm amidan hốc mủ

Bệnh viêm amidan hốc mủ đã là một bệnh mãn tính. Chính vì thế người bệnh sẽ nhanh chóng có những biến chứng như sau:

Biến chứng tại chỗ

Khi không được phát hiện và điều trị kịp thời vi khuẩn và virus sẽ gây ra những biến chứng ngay trên amidan. Biến chứng thường gặp là áp xe amidan, viêm tấy quanh amidan, áp xe quanh amidan. Những bệnh này sẽ khiến bệnh nhân đau rát họng, khó nuốt, trong một số trường hợp còn ảnh hưởng đến hoạt động của miệng.

Biến chứng gần của bệnh viêm amidan hốc mủ

Vi khuẩn virus gây viêm nhiễm amidan nếu không được điều trị sẽ trở thành bội nhiễm. Khu vực viêm nhiễm lan rộng sẽ khiến người mắc có thể mắc thêm một số bệnh về răng miệng, viêm mũi, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm tấy hạch dưới hàm… Khi lan xuống đường hô hấp dưới sẽ gây ra một số bệnh như viêm thanh khí phế quản, viêm phổi.

Biến chứng xa

Vi khuẩn, virus sẽ nhanh chóng theo đường máu đi đến những bộ phận xa vùng hầu họng và gây bệnh. Bệnh nhân có thể mắc bệnh suy phổi, suy tim, viêm khớp, viêm cầu thận… Một số trường hợp còn có thể xuất hiện triệu chứng phù chi, phù mặt. Và cá biệt có bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết.

Nhiễm trùng huyết là một biến chứng nguy hiểm của viêm amidan hốc mủ
Nhiễm trùng huyết là một biến chứng nguy hiểm của viêm amidan hốc mủ

Biến chứng toàn thân

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh đó là hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ. Hiện tượng này xảy ra khi amidan bị viêm nhiễm phát triển với kích thước quá lớn, chèn ép đường thở khiến phổi gặp áp lực. Đây là biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong.

Cách chữa, phòng bệnh viêm amidan hốc mủ

Bệnh viêm amidan hốc mủ có nhiều biến chứng như vậy nên bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để điều trị ngay khi bị bệnh:

Cách chữa bệnh viêm amidan hốc mủ

Hiện nay có hai phương pháp được dùng để điều trị bệnh viêm amidan hốc mủ đó là phương pháp Đông Y và Tây Y. Tùy từng tình trạng bệnh mà bệnh nhân có thể chọn phương pháp thích hợp.

Điều trị bằng Tây Y

Khi chẩn đoán chính xác bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị tùy theo tình trạng bệnh. Cụ thể là:

Người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh để điều trị. Nhóm thuốc này có tác dụng diệt khuẩn, chống lại cách tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, virus.

Tuy nhiên nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị bệnh do liên cầu B tan huyết nhóm A thì sẽ chỉ định dùng thuốc  kháng sinh chống liên cầu. Thuốc thường được sử dụng là Penicillin G.

Bệnh đã tiến triển sẽ có những triệu chứng cụ thể. Chính vì thế bác sĩ cũng sẽ chỉ định một số thuốc hỗ trợ như hạ sốt, giảm đau, giảm phù nề…

Khi thuốc không còn đáp ứng để điều trị bệnh thì bác sĩ sẽ có thể chỉ định cắt amidan để tránh biến chứng nguy hiểm.

 Điều trị bằng Đông Y

Khi được chẩn đoán bệnh viêm amidan hốc mủ nhưng chưa biến chứng, bệnh nhân có thể sử dụng một số bài thuốc Đông Y như sau:

Sử dụng Thổ phục linh, Dã cúc hoa, Bạc hà, Sinh cam thảo, kim Ngân hoa, Bắc sa sâm sắc đun cùng với 600ml nước. Sau khi đun thì chia làm 4 -6 lần để ngậm và súc miệng. Sử dụng khoảng 15 thang trong 15 ngày sẽ có hiệu quả.

Huyền sâm, Kinh giới, Liên kiều, Xích thược, Bạch cương tàm, Tang bì, Bạc hà sắc cho vào 1 lít nước. Sau đó đun cho đến khi còn một nửa thì chia thành 4 phần uống trong ngày. Bài thuốc này sẽ hiệu quả trong vòng 15 ngày.

Biện pháp phòng bệnh amidan hốc mủ

Viêm amidan hốc mủ không phải là một bệnh khó điều trị tuy nhiên để dứt bệnh thì việc kiên trì theo sự chỉ định của bác sĩ là cần thiết. Vậy thì trước khi mắc bệnh cách tốt nhất là bản thân và gia đình bạn nên có các phòng ngừa:

+ Hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn bằng cách đeo khẩu trang chống bụi khi ra đường hoặc làm việc nơi ô nhiễm.

+Giữ gìn vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng 2 lần sáng và tối, súc miệng bằng nước muối sinh lý thường xuyên. Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn khi tiếp xúc nơi đông người hoặc với người bệnh. Và đặc biệt chú ý đến công tác vệ sinh khi có dịch cúm, sởi, ho gà…

Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn khi tiếp xúc người bệnh hoặc nơi đông người
Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn khi tiếp xúc người bệnh hoặc nơi đông người

+Không uống bia rượu, đồ uống có cồn, không hút thuốc lá, hạn chế ăn đồ cay nóng, đồ lạnh.

+ Luôn giữ ấm cơ thể khi trời lạnh đặc biệt là vùng cổ và tay chân.

+Nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách rèn luyện thân thể và có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.

+ Khi có triệu chứng của bệnh viêm amidan cấp cần phải điều trị triệt để tránh tái phát.

Viêm amidan hốc mủ là một căn bệnh nguy hiểm. Chính vì thế tốt nhất ngay từ bây giờ bạn hãy tìm hiểu kỹ về bệnh và lên kế hoạch phòng ngừa ngay.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về bệnh viêm amidan hốc mủ hoặc các bệnh về đường hô hấp khác như: viêm họng cấp, viêm họng đặc hiệu…Hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Các chuyên gia sẽ cho bạn những câu trả lời bổ ích.