Viêm họng bạch hầu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Trong các loại bệnh viêm họng thì viêm họng bạch hầu thường hiếm gặp. Tuy nhiên đây là một bệnh hết sức nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Chính vì thế việc tìm hiểu thông tin về bệnh này là rất cần thiết. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin cơ bản về bệnh viêm họng bạch hầu.

Viêm họng bạch hầu là bệnh gì?

Viêm họng bạch hầu là một bệnh lý về đường hô hấp hiếm gặp do trực khuẩn Klebs – Loeffler gây ra. Bệnh còn được biết đến với cái tên là viêm họng giả mạc. Bệnh này có thể xảy ra ở nhiều đối tượng từ trẻ nhỏ đến người lớn. Tuy nhiên những trẻ em từ 2 – 7 có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất.

Bệnh viêm họng bạch hầu là một căn bệnh hiếm gặp nhưng nguy hiểm
Bệnh viêm họng bạch hầu là một căn bệnh hiếm gặp nhưng nguy hiểm

Trước kia bệnh này là một trong những bệnh khiến trẻ em tử vong nhiều nhất. Tuy nhiên hiện nay bệnh đã có thuốc chữa và vắc xin phòng bệnh. Nhưng nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm thì bệnh có thể mang đến những biến chứng hết sức nặng nề.   

Nguyên nhân của bệnh viêm họng bạch hầu

Bệnh viêm họng bạch hầu có thể hình thành từ rất nhiều nguyên nhân. Và việc đến cơ sở y tế một cách kịp thời sẽ giúp xác định nguyên nhân chính xác và điều trị hiệu quả nhất. Một số nguyên nhân cụ thể:

Sự tấn công của virus, vi khuẩn

Bệnh  viêm họng bạch hầu có nguyên nhân chính là do do trực khuẩn Klebs – Loeffler (Klep – lớp fle) tấn công vùng hầu họng. Vi khuẩn này có hình que, không di chuyển, không sinh nha bào. Trong cơ thể con người vi khuẩn này thường sắp xếp thành hình hàng rào và hán tự. Chúng sống trong các tuyến nhầy và trên bề mặt da. Tuy nhiên chỉ có những trực khuẩn mang thông tin di truyền độc tố thì mới gây ra bệnh bạch hầu.

Trực khuẩn Klebs – Loeffler (Klep – lớp fle) tấn công vùng họng gây bệnh
Trực khuẩn Klebs – Loeffler (Klep – lớp fle) tấn công vùng họng gây bệnh

Nguyên nhân khách quan

Trực khuẩn Klebs – Loeffler (Klep – lớp fle) thường phân bố nhiều ở vùng nhiệt đới. Tuy nhiên thời tiết thay đổi thất thường khiến cho vi khuẩn này phát triển một cách mạnh mẽ. Đây là một nguyên nhân khách quan khiến bệnh viêm họng bạch hầu phát triển nhanh chóng.

Thêm vào đó bệnh cũng có thể lây nhiễm ở nơi có đông người, môi trường ô nhiễm, điều kiện sinh sống kém… Hoặc khi bạn tiếp xúc với người đã bị nhiễm bệnh bạn cũng sẽ rất dễ bị lây bệnh qua nước bọt hoặc dịch mũi của người bệnh. Việc bạn vô tình sử dụng các dụng cụ cá nhân như bát, cốc uống nước, …  của người bệnh thì cũng rất dễ bị bệnh.

Nguyên nhân chủ quan

Áp lực trong công việc khiến bạn không có thời gian nghỉ ngơi. Cộng với chế độ ăn uống thiếu khoa học hoặc một số nguyên nhân khác khiến con người có sức đề kháng yếu. Chính vì thế bạn sẽ rất dễ lây nhiễm loại vi khuẩn gây bệnh này từ môi trường hay tiếp xúc.

Thêm vào đó những người bị bệnh trào ngược dạ dày cũng có nguy cơ mắc viêm họng bạch hầu cao hơn. Vi khuẩn sẽ đi từ vùng dạ dày lên vùng hầu họng và gây bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm họng bạch hầu

Bệnh viêm họng bạch hầu là một bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên những triệu chứng ban đầu của bệnh sẽ rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý về viêm họng khác. Tuy nhiên bệnh sẽ phát triển rất nhanh. Chính vì thế bạn cần phải hiểu rõ triệu chứng để phân biệt với các bệnh viêm họng khác và đến cơ sở y tế kiểm tra ngay.

Đau rát họng

Đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm họng bạch hầu. Cổ họng của người mắc bệnh sẽ luôn đau rát và khó nuốt bất kỳ thứ gì.

Sốt và ớn lạnh

Sốt cao đến 39 độ và lúc nào cũng cảm thấy ớn lạnh cũng là triệu chứng của bệnh này. Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, da xanh xao, chán ăn.

Xuất hiện giả mạc ở vùng họng và amidan

Có thể triệu chứng ban đầu sẽ giống với bệnh viêm họng khác, tuy nhiên sau 2 -3 ngày nếu soi họng người mắc viêm họng bạch hầu sẽ  thấy giả mạc. Những giả mạc này xuất hiện ở vùng họng và trên bề mặt amidan. Chúng là những mảng trắng xanh, trắng xám hay vàng xám bám rất dai và khi bóc sẽ chảy máu.

Vùng hầu họng và amidan xuất hiện giả mạc
Vùng hầu họng và amidan xuất hiện giả mạc

Sưng to ở vùng cổ

Khi thấy dấu hiệu sưng to giống như cổ bò ở người bệnh thì đã đến lúc bệnh chuyển biến nặng. Người bệnh sẽ kèm theo những triệu chứng như nhịp tim nhanh, khó thở, sốt cao, tay chân lạnh, da xanh.

Da xanh tái, đờ đẫn, hôn mê

Khi vi khuẩn theo đường máu đi đến các cơ quan trong cơ thể gây nhiễm độc nặng thì người bệnh sẽ có những triệu chứng như trên. Đây là giai đoạn hết sức nguy hiểm cần sự can thiệp kịp thời của bác sĩ.

Biến chứng, hậu quả của bệnh viêm họng bạch hầu

Như đã nói ở trên bệnh viêm họng bạch hầu sẽ để lại những biến chứng nặng nề nếu không được điều trị sớm. Những biến chứng đó là:

Biến chứng vùng hầu họng

Nếu không được triệt tiêu từ sớm thì những vi khuẩn gây bệnh sẽ di chuyển ra khắp vùng hầu họng. Khi chúng di chuyển xuống đường thanh quản sẽ gây khó thở cho người mắc. Khi bệnh trở nặng bệnh nhân sẽ bị sưng nề vùng dưới hàm và sưng hạch cổ.

Biến chứng tim mạch

Những vi khuẩn này có thể theo đường máu di chuyển đến tim. Khi di chuyển đến cơ quan này sẽ gây bệnh viêm cơ tim. Giai đoạn này là khoảng từ ngày thứ hai đến thứ bảy từ khi bị bệnh. Người bệnh sẽ cảm thấy tim đập nhanh, có tiếng thổi. Tình trạng này sẽ không kéo dài quá lâu có thể dẫn đến việc rối loạn dẫn truyền dẫn tới tử vong đột ngột do trụy tim mạch..

Viêm họng bạch hầu có thể dẫn đến biến chứng cho hệ tim mạch
Viêm họng bạch hầu có thể dẫn đến biến chứng cho hệ tim mạch

Biến chứng lên vùng thận

Độc tố của vi khuẩn cũng có thể tác động lên thận. Bệnh nhân sẽ bị thoái hóa thận, hoại tử ống thận, chảy máu lớp tủy và vỏ thượng thận.

Biến chứng thần kinh

Khi đã gây tình trạng nhiễm độc toàn thân vi khuẩn sẽ nhanh chóng gây biến chứng thần kinh. Hai dây thần kinh số 4 và số 10 sẽ bị ảnh hưởng. Bệnh nhân có thể kèm những triệu chứng như nhìn không rõ, khó nuốt, nói giọng mũi…

Biến chứng viêm dây thần kinh ngoại biên

Biến chứng này sẽ xuất hiện rất muộn 12 tuần sau khi tổn thương cục bộ. Người bệnh sẽ bị liệt toàn thân, liệt dây thần kinh hoành, viêm dạ dày, viêm gan.

Cách chữa, phòng bệnh viêm họng bạch hầu

Như đã nói ở trên bệnh viêm họng bạch hầu sẽ gây biến chứng nặng nề nếu không được chữa trị kịp thời. Chính vì thế ngay từ khi phát hiện ra những triệu chứng đầu tiên, người bệnh nên đến các sở y tế nhanh chóng để được điều trị.

Cách chữa bệnh viêm họng bạch hầu

Viêm họng bạch hầu là một bệnh có diễn biến rất nhanh và mạnh. Chính vì thế các bệnh nhân đều cần phải nhập viện gấp để điều trị

+ Điều trị bằng Tây Y

Sau khi được chẩn đoán chính xác bệnh bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc chống độc tố bạch hầu. Thuốc sẽ được tiêm vào tĩnh mạch và tiêm bắp. Loại thuốc này chính là một thành tựu Y khoa trong việc tiêu diệt căn bệnh đáng sợ này. Thuốc sẽ nhanh chóng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Sau khi được dung thuốc chống độc bạch hầu thì người bệnh sẽ được tiếp tục dùng thuốc kháng sinh. Những loại thuốc này sẽ giúp tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh. Những loại thuốc này có hiệu quả nhanh chóng nhưng cũng có tác dụng phụ. Chính vì thế người bệnh nên tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Trong trường hợp bệnh nhân nhập viện muộn và có những biến chứng. Bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng bệnh mà có những biện pháp điều trị khác nhau.

+ Điều trị bằng Đông Y

Khi bệnh đang ở trong giai đoạn đầu người bệnh cũng có thể áp dụng một số bài thuốc Đông Y để điều trị triệu chứng. Những bài thuốc này sẽ có tính an toàn cao, hạn chế bớt những khó chịu do triệu chứng bệnh gây ra. Tuy nhiên bạn vẫn cần đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Một số bài thuốc được làm từ nguyên liệu thiên nhiên mà bạn có thể áp dụng là:

+ Chanh, mật ong.

+ Lá húng chan, quất, đường phèn.

+ Tỏi

+Rau diếp cá

Biện pháp phòng bệnh viêm họng bạch hầu

Chẳng ai muốn gặp những khó chịu hay biến chứng của bệnh viêm họng bạch hầu. Chính vì thế ngay từ thời điểm chưa mắc bệnh mọi người nên có những biến pháp phòng ngừa bệnh như sau:

+ Bắt đầu từ 2 tháng tuổi cha mẹ cần phải đưa con em của mình đến những cơ sở y tế để được tiêm phòng. Chú ý tiêm phòng đầy đủ các mũi vắc xin và tiêm nhắc lại theo quy định của Bộ Y tế.

  • Vệ sinh răng miệng, hầu họng sạch sẽ. Súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối ấm hàng ngày.
  • Không uống bia rượu, đồ uống có cồn.
  • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và khi tiếp xúc với người bệnh.
  • Không hút thuốc lá, tránh tiếp xúc với khói thuốc, hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm.
  • Cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi để có được sức khỏe tốt nhất chống lại bệnh tật.

Bên cạnh các biện pháp phòng tránh và chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học. Lựa chọn TPBVSK Pharysol sẽ là giải pháp hoàn hảo giúp bạn hỗ trợ quá trình điều trị nhanh và hiệu quả nhất. 

Pharysol được bào chế từ các vị thảo dược thiên nhiên nổi tiếng trong đông y: Xạ can, huyền sâm, kim ngân hoa, bảy lá một hoa, Bồ công anh. 5 thành phần thảo dược quý này sẽ mang đến giải pháp toàn diện giúp giải quyết nguyên nhân và các triệu chứng của viêm họng như:

  • Hỗ trợ điều trị ho đàm, ho khan giúp bạn ngủ yên giấc.
  • Giảm đau họng và cảm giác vướng víu trong cổ họng.
  • Hỗ trợ điều trị viêm phế quản, nhiễm trùng họng.
  • Hỗ trợ chữa viêm họng mãn tính thể nặng, ngăn ngừa viêm họng tái phát.
  • Hỗ trợ tiêu đờm, giảm viêm trong các trường hợp: viêm họng cấp và mãn tính, viêm thanh quản, viêm Amidan.
TPCN Pharysol có hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh lý vùng hầu họng
TPCN Pharysol có hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh lý vùng hầu họng
Đặc biệt, dược phẩm này không chỉ điều trị bệnh hiệu quả mà còn vô cùng lành tính và an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Nhất là đối với trẻ em và người cao tuổi. 
Tuy nhiên, đây chỉ là thực phẩm chức năng, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Do đó, người bệnh cần kết hợp với một số loại thuốc tân dược khác trong quá trình điều trị viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản để có được hiệu quả tốt nhất.

Viêm họng bạch hầu là một căn bệnh hiếm gặp nhưng để lại hậu quả nặng nề. Chính vì thế bạn hãy đọc những thông tin trên đây để có được kiến thức phòng tránh cũng như phát hiện kịp thời bệnh để được điều trị nhanh chóng nhất.

Nếu bạn cần tư vấn về bệnh viêm họng bạch hầu. Hoặc có bất kỳ thắc mắc gì về thông tin của sản phẩm TPCN Pharysol thì hãy liên hệ số hotline (028) 7300 1608 để được tư vấn chi tiết nhất.. Các chuyên gia chắc chắn sẽ giúp bạn có được những kiến thức vô cùng bổ ích.