Có phải cứ viêm họng, viêm amidan có nên dùng kháng sinh?

Câu hỏi

Tôi rất hay bị viêm họng, viêm amidan. Cứ mỗi lần bị tôi lại được nhà thuốc tư vấn uống kháng sinh, các thuốc khác và thấy đỡ nhanh. Nhưng mỗi khi uống, bệnh dứt nhanh nhưng tôi hay cảm thấy người rất nóng, mệt mỏi. Dạo gần đây, tôi thấy mình dễ bị tái phát hơn, đôi khi chỉ vì uống 1 cốc nước mía nhiều đá. Phải uống kháng sinh với liều cao hơn nhưng bệnh không dứt nhanh như trước nữa nên tôi rất lo lắng. Xin hỏi bác sỹ ngoài việc uống kháng sinh còn có cách nào khác để giảm bệnh không?

|24/12/2019

Pharysol trả lời

viêm họng, viêm amidan có nên dùng kháng sinh – tốt hay không?

Viêm họng, viêm amidan là một căn bệnh phổ biến liên quan tới đường hô hấp, thế nhưng bệnh chỉ ít ảnh hưởng tới sức khỏe nếu như biết cách điều trị hợp lý. Nhiều người nghĩ đây là một căn bệnh thông thường nên xem thường không cần chú ý tới, bị bệnh là cứ uống kháng sinh giảm nhiễm khuẩn và khỏi bệnh nhanh là được. Tuy nhiên việc lạm dụng kháng sinh điều trị viêm họng, viêm amidan lại dẫn đến nhiều nguy hiểm đến sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Hiện nay, tỷ lệ mắc viêm họng, viêm amidan ngày càng cao, tỷ lệ tái phát, viêm mạn tính ngày càng nhiều, một phần cũng là do việc sử dụng kháng sinh tràn lan.

Theo Ts Thầy thuốc Dương Minh Cường – Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Đông y:” Việc uống kháng sinh có thể làm tình trạng bệnh dứt nhanh hơn nhưng có yếu điểm là càng về sau càng phải sử dụng liều lượng lớn hơn với tần suất dày hơn. Lâu dần dẫn đến tình trạng nhờn thuốc không thể kiểm soát được”.

Ngoài việc tiêu diệt vi khuẩn có hại, kháng sinh tiêu diệt luôn cả hệ vi khuẩn có ích đường ruột khiến cơ thể giảm hấp thu, mệt mỏi, giảm sức đề kháng. Từ đó, bệnh tuy dứt nhanh nhưng lại dễ tái phát. Nếu sử dụng nhiều sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc của cơ thể, khi muốn trị bệnh nặng thường rất khó khăn.

Với những trường hợp nhẹ, chưa có nhiễm khuẩn cấp hoặc viêm amidan mạn tính, viêm amidan do virus, bệnh nhân có thể sử dụng các phương pháp điều trị bằng Đông Y. Các phương pháp Đông Y tuy cho hiệu quả chậm hơn nhưng an toàn, ít tái phát, hạn chế nhờn thuốc, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể do tác động của bệnh. Các trường hợp nặng hơn có thể kết hợp cả kháng sinh và phương pháp Đông Y để đạt hiệu quả tốt nhất.

Khi bị ho ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, ngoài việc duy trì súc họng làm sạch họng, mũi bằng nước muối sinh lý, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, anh nên dùng thêm Pharysol với liều 4 -6 viên/lần * 2 lần/ngày sau ăn liên tục trong 3 ngày để cải thiện các triệu chứng rồi dùng liều duy trì 3 – 4 viên/lần* 2 lần mỗi ngày sau ăn trong 7 ngày để hạn chế tái phát. Có thể sử dụng cùng kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn gây sốt.