Viêm thanh quản cấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến bệnh viêm thanh quản cấp và cũng biết rằng nếu bị bệnh này thì cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm thanh quản cấp như thế nào? Tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Viêm thanh quản cấp là bệnh gì?

Bệnh viêm thanh quản cấp là tình trạng niêm mạc thanh quản bị tổn thương, sưng lên dẫn đến hiện tượng khản tiếng và mất kéo dài dưới 3 tuần. Đây là một bệnh có cơ hội chữa khỏi rất cao nếu phát hiện kịp thời.

Bệnh viêm thanh quản cấp tính có rất nhiều nguyên nhân, biểu hiện và lứa tuổi. Chính vì thế nó được chia làm rất nhiều loại, tuy nhiên hầu hết đều không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người mắc. Chỉ có trường hợp không được điều trị đúng cách thì mới gây biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viêm thanh quản cấp có thể xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn
Bệnh viêm thanh quản cấp có thể xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn

Nguyên nhân

Mỗi loại bệnh viêm thanh quản cấp có nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên có thể kể đến một số nguyên nhân như sau:

Tác nhân khách quan

Bệnh viêm thanh quản cấp do rất nhiều nguyên nhân khách quan gây nên:

Do nhiễm virus

Đây là nguyên nhân của rất nhiều ca mắc bệnh viêm thanh quản. Bởi vùng hầu họng chính là cửa ngõ của đường ăn và đường thở chính vì thế hàng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều loại virus. Và khi có điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển một cách nhanh chóng và gây bệnh. Trong số các virus đó thì virus cúm A và B là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm thanh quản cấp.

Do vi khuẩn

Trong hầu họng của tất cả mọi người bao gồm cả những người có sức khỏe tốt cũng có rất nhiều vi khuẩn. Và những vi khuẩn này cũng chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm thanh quản cấp. Bệnh này thường có nguyên nhân từ các loại vi khuẩn như phế cầu, Hemophilus Influenzae (1), tụ cầu. Trong đó, nguy hiểm nhất là liên cầu tan huyết nhóm A, liên cầu, phế cầu, Friedlander, Pfeiffer…

Vi khuẩn cũng chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm thanh quản cấp
Vi khuẩn cũng chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm thanh quản cấp

Do nấm

Nấm mốc phát tán trong không khí rất nhiều. Chính vì thế việc hít phải nấm mốc quá nhiều sẽ gây suy yếu niêm mạc họng. Điều này tạo điều kiện rất tốt cho virus, vi khuẩn gây bệnh viêm thanh quản cấp.

Sống trong môi trường ô nhiễm

Vi khuẩn, virus phát tán rất nhiều trong môi trường ô nhiễm. Chính vì thế nếu sinh sống trong môi trường này thì con người sẽ phải hít một số lượng lớn những sinh vật ngoại lai này qua đường hầu họng xuống khí quản. Thêm vào đó trong bầu không khí ô nhiễm còn có rất nhiều chất độc hại như khói thuốc lá, chlore, amoniac, acid…gây tổn thương thanh quản. Và khi đó bệnh viêm thanh quản sẽ có cơ hội phát triển nhanh hơn.

Do bệnh lý

Người bệnh mắc bệnh viêm lợi, viêm họng, viêm xoang, viêm V.A cũng có khả năng mắc bệnh viêm thanh quản cấp rất cao. Những vi khuẩn virus gây ra những bệnh trên nếu không được điều trị thì sẽ nhanh chóng lan xuống vùng thanh quản và gây bệnh. Ngoài ra những người bị trào ngược dạ dày cũng có nguy cơ bị bệnh bởi thường xuyên bị acid dạ dày trào ngược làm niêm mạc thanh quản bị kích thích gây phù nề, dẫn đến viêm.

Tác nhân chủ quan

Có rất nhiều nguyên nhân thuộc về cơ địa gây nên bệnh viêm thanh quản cấp:

Sức đề kháng yếu

Vi khuẩn, virus phát triển rất mạnh mẽ và gây bệnh ở những người có sức đề kháng yếu. Đó là những người làm việc quá sức, chế độ ăn uống thất thường, sống trong điều kiện sinh hoạt không tốt, trẻ nhỏ, người cao tuổi…

Các yếu tố dị ứng

Đối với một số người có cơ địa nhạy cảm thì việc tiếp xúc với một số loại phấn hoa hay ăn đồ cay nóng cũng khiến niêm mạc bị kích thích dẫn đến viêm thanh quản.

Nói quá nhiều

Một số công việc yêu cầu phải nói nhiều như ca sĩ, diễn viên, giáo viên, phát thanh viên…cũng có nguy cơ bị mắc viêm thanh quản cấp. Bởi vì việc sử dụng giọng nói nhiều, nói với âm lượng to lâu ngày sẽ khiến cho thanh quản bị tổn thương. Từ đó vi khuẩn, virus vùng hầu họng phát triển sẽ gây ra viêm thanh quản.

Nói quá nhiều, quá to cũng dễ gây bệnh viêm thanh quản
Nói quá nhiều, quá to cũng dễ gây bệnh viêm thanh quản

Triệu chứng

Viêm thanh quản cấp có rất nhiều loại và triệu chứng thể hiện ở trẻ em và người lớn khác nhau.

Dấu hiệu ở trẻ em

Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em lứa tuổi từ 1 – 6 tuổi. Bệnh viêm thanh quản cấp ở trẻ em thông thường ở dạng xuất tiết đơn thuần. Tuy nhiên còn có nhiều thể lâm sàng khác như viêm thanh quản hạ thanh môn, viêm thanh quản co thắt viêm thanh quản bạch hầu, … Sau đây là triệu chứng của một số bệnh:

Viêm thanh quản cấp xuất tiết đơn thuần

Khi bị mắc bệnh này trẻ thường có biểu hiện sốt cao ở giai đoạn đầu. Kèm theo đó là một số triệu chứng như hắt hơi, ngạt mũi, khó thở nhẹ, kém ăn, khàn tiếng nhẹ. Khi khám niêm mạc mũi, họng, thanh quản thì thấy đỏ xung huyết, xuất tiết.

Viêm thanh quản hạ thanh môn

Bệnh này gặp chủ yếu ở trẻ em độ tuổi từ 1 -3. Bệnh thường xuất hiện đột ngột vào ban đêm ở trẻ đang bị viêm mũi họng. Bệnh nhân sẽ bị khó thở khi thở vào, khi hít vào thì có tiếng rít, co kéo các cơn hô hấp, tiếng khóc và tiếng ho bị khan, sốt khoảng 38 – 39 độ C…

Viêm thanh quản co thắt (giả bạch hầu)

Bệnh nhân có các cơn khó thở nửa đêm về sáng, thở rít, co kéo các cơn hô hấp, giọng khàn, ho lớn, cơn khó thở chỉ xảy ra 30 phút rồi lui dần, ngày hôm sau có thể tái lại cơn khó thở.

Ho lớn và khó thở là triệu chứng của viêm thanh quản co thắt
Ho lớn và khó thở là triệu chứng của viêm thanh quản co thắt

Viêm thanh quản bạch hầu

Ban đầu bệnh nhân chỉ sốt nhẹ 38 – 38,5 độ C, ho húng hắng, tiếng khóc mất trong. Sau đó ho ông ổng và bắt đầu khàn tiếng. Sau khoảng 2 – 4 ngày xuất hiện triệu chứng khó thở thanh quản, da xanh tái biểu hiện nhiễm trùng, nhiễm độc.

 Dấu hiệu ở người lớn

Bệnh viêm thanh quản ở người lớn cũng có rất nhiều loại. Sau đây là triệu chứng của một số loại thường gặp:

Viêm thanh quản cấp xuất tiết

Bệnh nhân khi mắc bệnh này sẽ có triệu chứng là ớn lạnh, chân tay mỏi. Đột ngột có cảm giác khô họng, đau khi nuốt, tiếng nói khàn và ho có đờm. Khi khám họng thì thấy dây thanh nề đỏ, dưới lớp niêm mạc phù nề, xuất tiết nhầy ở mép sau và dây thanh.

Viêm thanh quản do cúm

Bệnh này thường có triệu chứng rất đa dạng tùy thuộc vào việc virus cúm phối hợp với loại vi khuẩn nào.  Bệnh nhân có thể có những triệu chứng giống viêm thanh quản cấp xuất tiết, hoặc có những triệu chứng khác như phù nề thanh nhiệt mặt sau sụn phễu, có thể có những vết loét ở bờ đỏ sụn phễu, sốt cao mạch nhanh, tiếng nói khàn, khó thở…

Viêm thanh nhiệt phù nề

Bệnh nhân sẽ có cảm giác bị vướng đờm, đau nhói lên tai khi nuốt. Khi soi thanh quản thì thấy thanh nhiệt sưng mọng.

Biến chứng & hậu quả

Bệnh viêm thanh quản cấp thường là một bệnh lành tính có thể khỏi sau 2 – 3 tuần. Nếu trong thời gian này bệnh nhân chữa trị kịp thời thì sẽ không gây biến chứng.  Tuy nhiên nếu mắc bệnh viêm thanh quản bạch hầu thì tiến triển rất nhanh. Chính vì thế nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh thì nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị ngay và tránh được những biến chứng sau:

Viêm thanh khí phế quản

Khi có biến chứng viêm thanh khí phế quản người bệnh sẽ ho dữ dội, đường hô hấp bị tắc nghẽn. Khi mắc bệnh thanh quản và khí quản của bệnh nhân bị kích ứng và sưng lên. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến viêm phổi hoặc nhiễm khuẩn phổi nghiêm trọng.

Viêm thanh quản có thể biến chứng thành viêm thanh khí phế quản
Viêm thanh quản có thể biến chứng thành viêm thanh khí phế quản

Ung thư thanh quản

Trong giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ gặp những rối loạn về giọng nói như giọng khàn, cứng, dai dẳng  kéo dài và tăng dần. Tiếp đến có thể ho khạc đờm nhầy lẫn máu, đau vùng cổ, trước thanh quản, có thể đau len tai… Nếu không được điều trị sớm bệnh có thể lan sang các vùng khác và gây khó khăn về điều trị thậm chí tử vong.

Tử vong

Bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn thường có thể chữa khỏi nhanh chóng. Tuy nhiên nếu trẻ em thì thường có những biến chứng nặng nề. Chẳng han như bệnh viêm thanh quản bạch hầu sau 2 – 4 ngày từ triệu chứng đầu tiên nếu không can thiệp kịp thời bệnh nhân sẽ ngạt thở, mạch nhanh không rõ, không đều, thở nhanh nông, nhiễm độc, hôn mê và tử vong.

Cách chữa & phòng bệnh

Tuy có thể tiến triển thành những biến chứng nguy hiểm tuy nhiên trong giai đoạn đầu mới phát hiện bệnh viêm amidan quá phát vẫn có phác đồ điều trị hiệu quả.

Cách điều trị hiệu quả

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm thanh quản cấp bằng Tây Y và Đông Y đang được nhiều người áp dụng:

Điều trị bằng Tây Y

Khi có dấu hiệu bệnh nếu bạn đến các cơ sở điều trị sẽ được bác sĩ chẩn đoán và xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh. Một số loại thuốc được bác sĩ dùng trong điều trị viêm thanh quản cấp:

  • Thuốc kháng sinh: Một số loại thuốc thường được sử dụng là Amoxicillin (2), Taxetil dạng viên hoặc siro. Riêng trong trường hợp bị viêm thanh quản bạch hầu bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc chống độc bạch hầu trước khi dùng kháng sinh.
  • Thuốc chống viêm: Bác sĩ thường chỉ định dùng corticoid (hít) như solumedrol (3), depersolon (4) để tiêu sưng, giảm phù nề do bệnh viêm thanh quản gây nên…
  • Thuốc ngậm: Thuốc này chỉ định dùng để làm bớt triệu chứng đau rát cổ họng do viêm thanh quản.
Bác sĩ chỉ định dùng một số loại thuốc kháng sinh để điều trị viêm thanh quản cấp
Bác sĩ chỉ định dùng một số loại thuốc kháng sinh để điều trị viêm thanh quản cấp

Điều trị bằng Đông Y

Có rất nhiều bài thuốc dân gian có thể giúp chữa bệnh viêm thanh quản cấp. Có thể kể đến một số bài thuốc sau đây:

+ Dùng chanh muối:  Chanh muối có tác dụng rất tốt trong việc điều trị triệu chứng ho và đau rát cổ khi bị viêm thanh quản cấp. Để làm chanh muối không khó bạn chỉ cần chuẩn bị 1 kg chanh tươi rửa sạch và phơi một nắng. Sau đó cho chanh vào bình thủy tinh và đổ muối tinh lên. Để khoảng 1 tuần là có thể dùng để ngậm được.

+ Uống nước giá đỗ: Đây là một bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng để làm dịu đi những cơn đau do viêm thanh quản.  Hãy chuẩn bị 1 kg giá đỗ xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt và uống hàng ngày.

Biện pháp phòng bệnh

Viêm thanh quản cấp có rất nhiều loại và mức độ nguy hiểm cũng khác nhau. Chính vì thế bạn và gia đình nên có biện pháp phòng tránh bệnh bằng những biên pháp sau:

+ Hạn chế hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc lá, vùng có môi trường ô nhiễm.

Hạn chế hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc để phòng bệnh viêm thanh quản cấp
Hạn chế hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc để phòng bệnh viêm thanh quản cấp

+ Chú ý vệ sinh răng miệng, họng bằng cách đánh răng và súc họng đối với trẻ lớn và sát trùng mũi họng đối với trẻ nhỏ nhất là khi có các loại dịch.

+ Hạn chế rượu, chất kích thích, đồ ăn cay nóng.

+ Uống nhiều nước để tăng chất nhầy trong họng và tăng sức đề kháng cho cơ thể

+Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và chăm sóc người bị bệnh.

+ Cân bằng giữa việc học tập, làm việc và nghỉ ngơi, thường xuyên rèn luyện thân thể. Đồng thời xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

+ Giữ ấm cho trẻ em về mùa lạnh, tránh lạm dụng giọng quá sức ở người lớn.

Viêm thanh quản cấp đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cả người lớn và trẻ em. Đồng thời cũng rất có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Vì thế khi nhận thấy dấu hiệu nào của bệnh hãy tìm ngay đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về bệnh viêm thanh quản cấp hoặc các bệnh về đường hô hấp khác như: viêm họng cấp, viêm amidan…Hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Bạn sẽ có những kiến thức bổ ích để giúp cuộc sống khỏe mạnh hơn.

vừa đặt hàng