Viêm thanh quản mãn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tỷ lệ người mắc bệnh viêm thanh quản mãn tính đang ngày càng gia tăng. Bệnh không chỉ khiến chất lượng cuộc sống của nhiều người đi xuống mà còn có thể gây nhiều biến chứng khó lường. Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm thanh quản mãn tính để bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn ngay hôm nay.

Viêm thanh quản mãn tính là bệnh gì?

Viêm thanh quản mãn tính chính là hậu quả của việc viêm thanh quản cấp tái phát hoặc kéo dài. Bởi thanh quản là một bộ phận quan trọng giúp con người có thể nói, la hét, thì thầm và hát. Đây còn là một phần của hệ hô hấp, giúp bảo vệ và ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào đường thở. Tuy nhiên trong một số trường hợp hộp thoại và dây thanh bị virus, vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm.

Thông thường bệnh này sẽ biến mất trong vòng 2 – 3 tuần tuy nhiên nếu bệnh không được điều trị đúng cách thì sẽ trở thành viêm thanh quản mãn tính. Bệnh chia làm nhiều loại như viêm thanh quản mãn tính xuất tiết, viêm thanh quản quá phát, viêm thanh quản nghề nghiệp, bạch sản thanh quản, viêm thanh quản teo. Khi người bệnh mắc bệnh này sẽ tốn rất nhiều thời gian để điều trị và hồi phục. Bệnh kéo dài có thể gây những biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Viêm thanh quản mãn tính kéo dài có thể gây những biến chứng nguy hiểm
Viêm thanh quản mãn tính kéo dài có thể gây những biến chứng nguy hiểm

Nguyên nhân của bệnh viêm thanh quản mãn tính

Viêm thanh quản mãn tính do rất nhiều nguyên nhân gây ra, hãy tìm hiểu để phòng bệnh cho gia đình bạn.

Nguyên nhân khách quan gây nên bệnh viêm thanh quản mãn tính

Bệnh viêm thanh quản cấp do rất nhiều nguyên nhân khách quan gây nên:

Do không điều trị hoặc điều trị bệnh viêm thanh quản cấp không đúng cách

Viêm thanh quản cấp là một bệnh lành tính thường không kéo dài quá 3 tuần. Tuy nhiên những triệu chứng của bệnh nếu là thể xuất tiết thông thường đôi khi không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Chính vì thế con người thường xem nhẹ không điều trị hoặc tự ý điều trị không đúng cách. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến việc viêm thanh quản kéo dài và tiến triển đến giai đoạn mãn tính.

Sống trong môi trường ô nhiễm

Viêm thanh quản mãn tính thường do tiếp xúc với tác nhân gây bệnh kéo dài. Chính vì thế việc sinh sống trong môi trường ô nhiễm sẽ khiến cho bệnh viêm thanh quản cấp ngày càng trầm trọng hơn và đến giai đoạn mãn tính. Bởi vì trong môi trường ô nhiễm các vi khuẩn, virus, nấm tồn tại rất nhiều. Điều này làm cho ổ bội nhiễm trong thanh quản ngày càng phát triển và lây lan nhanh chóng. Điều này có thể gây biến chứng nặng nề đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Sống trong môi trường ô nhiễm khiến con người bị viêm thanh quản mãn tính
Sống trong môi trường ô nhiễm khiến con người bị viêm thanh quản mãn tính

Làm việc, tiếp xúc với hóa chất độc hại trong thời gian dài

Làm việc trong môi trường đầy hóa chất độc hại hoặc đơn giản là thói quen hút thuốc lá hay hít phải nhiều khói thuốc lá thường xuyên cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm thanh quản mãn tính. Những hóa chất độc hại như khói thuốc lá, chlore, amoniac, acid…gây tổn thương thanh quản. Và khi đó bệnh viêm thanh quản sẽ có cơ hội phát triển nhanh hơn đến giai đoạn mãn tính.

Nguyên nhân chủ quan khiến bạn dễ mắc bệnh viêm thanh quản mãn tính

Bệnh viêm thanh quản mãn tính cũng có thể do những nguyên nhân chủ quan gây ra:

Sức đề kháng yếu

Những vi khuẩn, virus gây bệnh viêm thanh quản sẽ phát triển mạnh mẽ hơn ở những người có sức đề kháng yếu. Điều này khiến cho bệnh viêm thanh quản cấp kéo dài trên 3 tuần và tiến triển đến giai đoạn mãn tính. Lúc này những người có sức đề kháng yếu sẽ dễ dàng gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

Do bệnh lý

Những bệnh lý viêm đường hô hấp trên không được điều trị dứt điểm cũng sẽ dễ biến chứng viêm thanh quản kéo dài. Bệnh lý trào ngược dạ dày nếu không được can thiệp y tế lâu dần cũng sẽ khiến thanh quản bị tổn thương nặng nề và gây viêm nhiễm kéo dài. Một số nguyên nhân ít gặp hơn của bệnh viêm thanh quản mãn tính đó là bị ung thư thanh quản, rối loạn dây thanh do chấn thương, đột quỵ…, rối loạn chuyển hóa toàn thân như bệnh gout, tiểu đường, béo phì…

Thói quen sinh hoạt không tốt

Những người bị bệnh viêm thanh quản cấp nếu thường xuyên tiếp xúc với những động vật có lông như chó, mèo… gây kích ứng thì cũng sẽ khiến bệnh kéo dài đến giai đoạn mãn tính. Thêm vào đó những thói quen không tốt như hút thuốc, uống rượu bia, ăn đồ cay nóng thường xuyên cũng khiến thanh quản bị tổn thương nghiêm trọng. Điều này chỉ càng là điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm thanh quản phát triển nhanh hơn.

Hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm thanh quản mãn tính
Hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm thanh quản mãn tính

Sử dụng quá mức giọng nói

Nếu những người làm công việc như ca sĩ, diễn viên, giáo viên, phát thanh viên…bị viêm thanh quản cấp mà vẫn thường xuyên sử dụng quá mức giọng nói thì sẽ khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Bởi việc nói nhiều chỉ càng khiến cho tình trạng tổn thương của dây thanh nặng hơn.

Triệu chứng của bệnh viêm thanh quản mãn tính

Bạn có thể nhận ra bệnh viêm thanh quản mãn tính bằng những triệu chứng sau đây:

Triệu chứng toàn thân

Bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng, trừ một số trường viêm thanh quản mãn có nguyên nhân từ lao và một số bệnh toàn thân khác. Trong những trường hợp này bệnh nhân có dấu hiệu của bệnh toàn thân đó.

Triệu chứng cơ năng

Người mắc bệnh viêm thanh quản mãn tính sẽ có những triệu chứng cơ năng như sau:

 • Thay đổi giọng nói

 Đây là triệu chứng rất rõ ràng ở những người bệnh viêm thanh quản mãn tính. Đầu tiên người bệnh sẽ không nói to được, điều này khiến người bệnh phải cố gắng rất nhiều. Về sau tiếng nói bị rè, khàn và yếu đi rất nhiều. Dấu hiệu khàn tiếng này sẽ kéo dài, tăng giảm liên tục. Bệnh nhân luôn phải cố gắng lắm mới nói được giọng trong. Khi nói bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đớn trong vùng cổ họng.

Viêm thanh quản mãn tính khiến người bệnh bị thay đổi giọng nói
Viêm thanh quản mãn tính khiến người bệnh bị thay đổi giọng nói

Khi bị viêm thanh quản mãn tính người bệnh sẽ có hiện tượng ho khan vào buổi sáng. Điều này là do chất nhầy xuất tiết bám vào thanh quản gây ho.

 • Đau và khô rát ở vùng thanh quản

Những cơn ho khan thường kèm theo triệu chứng ngứa, đau và khô rát ở vùng thanh quản. Điều này khiến cho việc ăn uống, giao tiếp của người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều.

Triệu chứng thực thể của viêm thanh quản mãn tính

Sau khi xuất hiện những triệu chứng cơ năng của bệnh viêm thanh quản mãn tính nếu người bệnh đến các cơ sở y tế để soi họng thanh quản thì sẽ nhận thấy những triệu chứng thực thể sau:

 • Chất nhầy sẽ đọng lại ở một số điểm cố định, cụ thể là điểm giữa phần ba trước và phần ba giữa của dây thanh. Nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài thì những vị trí này sẽ có thể hình thành hạt xơ. Trong trường hợp bệnh nhân ho thì chất nhầy sẽ mất đi, khi soi thanh quản sẽ thấy tổn thương xung huyết ở những vị trí trên.
 • Dây thanh bị thương tổn ở mức độ nhẹ, có thể nhìn thấy xung huyết đỏ, mạch máu dưới dây thanh giãn làm toàn bộ dây thanh đỏ. Trường hợp bệnh nhân bị viêm thanh quản mãn tính nặng thì dây thanh bị quá sản và tròn như một sợi dây thừng, niêm mạc hồng, đỏ, mất bóng.
 • Băng thanh thất quá to có thể che kín cả dây thanh khi phát âm.
 • Một số trường hợp bị viêm thanh quản lâu ngày còn có thể thấy được những đường văn hoặc kẻ dọc trên mặt thanh đai.
 • Nếu viêm thanh quản do đái tháo đường có thể thấy niêm mạc ở màn hầu và họng dày và xuất tiết.

Biến chứng, hậu quả của bệnh thanh quản mãn tính

Bệnh viêm thanh quản mãn tính có thể sẽ rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Một số biến chứng có thể gặp của bệnh này là:

Polyp dây thanh, hạt xơ dây thanh

Khi bị viêm thanh quản mãn tính trong một thời gian dài các sợi dây li ti của cơ dây thanh bị đứt. Điều này có thể hình thành polyp dây thanh hoặc hạt xơ dây thanh. Đây là những u lành tính không gây nguy hiểm tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng lớn đến giọng nói. Cụ thể là những u lành tính này sẽ di động theo nhịp thở làm cho dây thanh không khép kín được, tắc thanh môn, gây biến đổi giọng nói.

Polyp dây thanh là một trong những biến chứng của viêm thanh quản mãn tính
Polyp dây thanh là một trong những biến chứng của viêm thanh quản mãn tính

Liệt dây thanh quản

Khi bị viêm thanh quản trong một thời gian dài dây thần kinh thanh quản sẽ bị tổn thương. Khi bị tổn thương các xung thần kinh trong thanh quản bị gián đoạn, dẫn đến tê liệt các cơ dây thanh quản. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho bệnh nhân sẽ có thể bị tử vong.

Ung thư thanh quản

Đây cũng là một trong những biến chứng hết sức nguy hiểm của viêm thanh quản mãn tính. Ung thư thanh quản là một khối u ác tính xuất phát trong lòng thanh quản hoặc ở vùng bờ thành của thanh quản. Bệnh nhân sẽ gặp những rối loạn về giọng nói như giọng khàn, cứng, dai dẳng  kéo dài và tăng dần. Tiếp đến có thể ho khạc đờm nhầy lẫn máu, đau vùng cổ, trước thanh quản, có thể đau len tai… Nếu không được điều trị sớm bệnh có thể lan sang các vùng khác và gây khó khăn về điều trị thậm chí tử vong.

Suy hô hấp

Viêm thanh quản lâu ngày dẫn đến đường hô hấp bị tổn thương quá nặng và rất có thể sẽ bị suy hô hấp. Tình trạng này tiến triển rất nhanh và có thể dẫn đến tử vong nếu không có biện pháp điều trị kịp thời. Bệnh nhân khi gặp tình trạng này thường có những triệu chứng như thở nhanh, suy nhược toàn thân, huyết áp thấp, ho khan, sốt, nhức đầu, nhịp tim nhanh, rối loạn tâm thần.

Cách chữa, phòng bệnh viêm thanh quản mãn tính

Tuy có thể tiến triển thành những biến chứng nguy hiểm tuy nhiên trong giai đoạn đầu mới phát hiện bệnh viêm amidan quá phát vẫn có phác đồ điều trị hiệu quả.

Cách điều trị bệnh viêm thanh quản mãn tính

Cùng tham khảo một số phương pháp điều trị viêm thanh quản mãn tính bằng Tây Y và Đông Y:

Điều trị bằng Tây Y

Khi có dấu hiệu bệnh nếu bạn đến các cơ sở điều trị sẽ được bác sĩ chẩn đoán và xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh. Thông thường phác đồ điều trị sẽ là:

 • Hạn chế sử dụng giọng nói để tránh thanh quản bị tổn thương thêm.
 • Điều trị tại chỗ bằng các loại thuốc giảm viêm, giảm phù nề như xông, khí dung hoặc làm thuốc kháng sinh. Có thể kể đến một số loại thuốc như ydrocortisone, Alpha chymotripsine.
 • Điều trị toàn thân cho bệnh nhân bằng các loại thuốc chống viêm steroid (prednisolon, methylprednisolon, dexamethasone…) hoặc thuốc chống viêm dạng men (alpha chymotrypsine, lysozym…). Thuốc sẽ được kê sau khi chẩn đoán tình trạng bệnh.
 • Luyện giọng: Đây là phương pháp điều trị giúp cải thiện giọng nói và bảo vệ thanh quản cho người bệnh. Tùy từng bệnh nhân có tình trạng bệnh khác nhau mà các chuyên viên sẽ phối hợp tìm ra cách luyện giọng thích hợp nhất.
 • Phẫu thuật: Trong trường hợp tình trạng bệnh năng lên và thuốc không đáp ứng điều trị thì tiến hành phẫu thuật. Một số trường hợp khi soi thanh quản thấy những triệu chứng như phù Reinke, hạt xơ dây thanh, khối u thanh quản thì sẽ được chỉ định mổ ngay.

Điều trị bằng Đông Y

Khi bị viêm thanh quản mãn tính bạn có thể áp dụng bài thuốc Đông Y sau đây:

Chuẩn bị cát căn, hoàng kỳ, kinh giới, tía tô, xương sông, tục đoạn, quế lâm, xuyên khung, cam thảo… Mỗi loại với liều lượng vừa đủ theo hướng dẫn của thầy thuốc. Sau đó, cho tất cả vào ấm đổ ngập nước sắc cho đến khi nước gần cạn thì bắc ra. Chắt lấy nước thuốc uống hàng ngày. Mỗi ngày một thang và chia làm ba lần sắc uống cho đến khi bệnh khỏi hẳn.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng một số mẹo dân gian để điều trị triệu chứng của bệnh là:

 • Dùng chanh muối: Chanh muối có tác dụng rất tốt trong việc điều trị triệu chứng ho và đau rát cổ khi bị viêm thanh quản cấp. Để làm chanh muối không khó bạn chỉ cần chuẩn bị 1 kg chanh tươi rửa sạch và phơi một nắng. Sau đó cho chanh vào bình thủy tinh và đổ muối tinh lên. Để khoảng 1 tuần là có thể dùng để ngậm được.
 • Uống nước giá đỗ: Đây là một bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng để làm dịu đi những cơn đau do viêm thanh quản.  Hãy chuẩn bị 1 kg giá đỗ xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt và uống hàng ngày.

Biện pháp phòng bệnh viêm thanh quản mãn tính

Hãy tìm hiểu cách phòng bệnh viêm thanh quản mãn tính ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm:

 • Người bị viêm thanh quản cấp nên đến các cơ sở y tế để được điều trị triệt để, tránh để bệnh chuyển biến đến giai đoạn mãn tính.
 • Hạn chế hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc lá, vùng có môi trường ô nhiễm.
 • Chú ý vệ sinh răng miệng, họng bằng cách đánh răng và súc họng đối với trẻ lớn và sát trùng mũi họng đối với trẻ nhỏ nhất là khi có các loại dịch.
 • Hạn chế rượu, chất kích thích, đồ ăn cay nóng.
 • Uống nhiều nước để tăng chất nhầy trong họng và tăng sức đề kháng cho cơ thể
 • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và chăm sóc người bị bệnh.
 • Cân bằng giữa việc học tập, làm việc và nghỉ ngơi, thường xuyên rèn luyện thân thể. Đồng thời xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật.
 • Giữ ấm cho trẻ em về mùa lạnh, tránh lạm dụng giọng quá sức ở người lớn.
Súc miệng nước muối để phòng bệnh viêm thanh quản mãn tính
Súc miệng nước muối để phòng bệnh viêm thanh quản mãn tính

Viêm thanh quản mãn tính là một căn bệnh rất nguy hiểm nếu không được điều trị một cách triệt để. Chính vì thế ngay từ bây giờ hãy áp dụng biện pháp phòng ngừa bệnh cho bản thân và gia đình.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về bệnh viêm thanh quản mãn tính hoặc các bệnh về đường hô hấp khác như: viêm họng cấp, viêm amidan…Hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Bạn sẽ có những kiến thức bổ ích để giúp cuộc sống khỏe mạnh hơn.