Viêm thanh quản: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị triệt để

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến bệnh viêm thanh quản và cũng biết rằng nếu bị bệnh này thì cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm thanh quản như thế nào? Tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Viêm thanh quản là gì?

Viêm thanh quản là tình trạng niêm mạc sung huyết, dây thanh viêm, sưng, lớp dưới niêm mạc phù nề, xuất tiết, nhầy đặc đọng ở mép sau và dây thanh. Bệnh hay gặp ở trẻ em, người cao tuổi do sức đề kháng kém hoặc những người làm nghề phải nói to, nói nhiều, nói liên tục.

Bệnh viêm thanh quản là nỗi ám ảnh của những người làm nghề phải nói nhiều, thường xuyên như giáo viên, ca sĩ...
Bệnh viêm thanh quản là nỗi ám ảnh của những người làm nghề phải nói nhiều, thường xuyên như giáo viên, ca sĩ…

Phân loại

Viêm thanh quản cấp tính

Viêm thanh quản cấp xảy ra sau một đợt viêm mũi, xoang, họng cũng có khi bệnh xuất hiện ngay sau khi cảm lạnh với triệu chứng chính là khàn tiếng hay mất tiếng đột ngột.

Ban đầu người bệnh thấy nhức đầu, mệt mỏi, sổ mũi, ngấy sốt sau đó đau họng, cảm giác nóng và khô hoặc rấm rứt như có dị vật trong cổ họng, kích thích ho.

Tiếp đến giọng nói bị khàn, đôi khi khàn đặc, thậm chí mất tiếng. Nếu không được điều trị bệnh sẽ lan xuống gây viêm khí – phế quản.

Viêm thanh quản mạn tính

Viêm thanh quản mạn tính không có triệu chứng chức năng gì khác ngoại trừ khàn tiếng kéo dài không có xu hướng tự khỏi và phụ thuộc vào quá trình viêm thông thường không đặc hiệu, có nghĩa là không kể đến bệnh nhân lao thanh quản, giang mai, nấm thanh quản.

Nguyên nhân

 • Do phát âm: ca sĩ, giáo viên dễ bị viêm do thanh quản làm việc quá sức, phát âm không hợp với âm vực của mình.
 • Do đường hô hấp: hít phải hơi hoá chất, viêm mũi, viêm xoang mạn tính, uống rượu, hút thuốc.
 • Do thể địa: người bị bệnh gút, đái đường… có nhiều loại viêm thanh quản mạn tính nhưng có chung một triệu chứng là khàn tiếng.

Phân loại viêm thanh quản mạn

 • Viêm thanh quản mạn tính xuất tiết thông thường là hậu quả của viêm thanh quản cấp tính tái diễn nhiều lần và sau mỗi một đợt viêm cấp tính lại khàn tiếng tăng. Biểu hiện:
  • Tiếng nói không vang, bệnh nhân phải cố gắng mới nói to được và chóng mệt về sau tiếng nói rè và khàn, bệnh nhân luôn phải đằng hắng buổi sáng do tiết nhầy ở thanh quản nhiều, ngoài ra bệnh nhân hay có cảm giác ngứa, cay, khô rát trong thanh quản.
  • Tiết nhầy hay đọng ở điểm cố định ở 1/3 trước và 2/3 sau lúc bệnh nhân ho thì dịch nhầy đó sẽ rụng đi và tiếng nói được phục hồi trong trở lại.
  • Dây thanh cũng bị xung huyết ở mức độ nặng, hai dây thanh bị quá sản tròn như sợi dây thừng, niêm mạc mất bóng.
  • Các cơ căng hoặc cơ khép bị bán liệt.
  • Bệnh kéo dài rất lâu, lúc tăng, lúc giảm nhưng không nguy hiểm.
 • Viêm thanh quản quá phát mà người ta gọi là dày da voi có sự quá phát của biểu mô và lớp đệm dưới niêm mạc, tế bào trụ có lông chuyển biến thành tế bào lát. Biểu hiện:
  • Gây khàn tiếng, đằng hắng, rát họng khi nói nhiều.
  • Khi soi thanh quản thấy bệnh tích.
 • Viêm thanh đai dày tỏa lan: Thể này hay gặp loại thanh đai bị quá phát toàn bộ biến dạng tròn giống như sợi dây thừng màu đỏ.
 • Viêm thanh quản dày từng khoảng: Trên dây thanh có những nốt sần đỏ, bờ dây thanh biến thành đường ngoằn ngoèo.
 • Viêm thanh quản nghề nghiệp: Những người sống bằng nghề phải nói nhiều: ca sĩ, dạy học…thường bị viêm thanh quản nghề nghiệp do làm việc quá độ hoặc nói gào suốt ngày, trong giai đoạn đầu bệnh nhân nói không to được, bệnh nhân ráng sức thì sẽ lạc gịọng chứ không to hơn được. Soi thấy thanh quản xung huyết, về sau bệnh diễn biến theo một trong hai thể sau:
 • Viêm thanh quản mạn tính quá phát.
 • Viêm thanh quản hạt: U xơ nhỏ mọc ở bờ tự do của dây thanh (hạt xơ dây thanh).
 • Viêm thanh quản teo: Viêm thanh quản teo thường xuất hiện sau một số bệnh ở mũi và xoang nhưng nguyên nhân chủ yếu là do trĩ mũi (ozen).

Nguyên nhân

Mỗi loại bệnh viêm thanh quản có nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên có thể kể đến một số nguyên nhân như sau:

Nguyên nhân khách quan

Bệnh viêm thanh quản cấp do rất nhiều nguyên nhân khách quan gây nên:

Do nhiễm virus

Đây là nguyên nhân của rất nhiều ca mắc bệnh viêm thanh quản. Bởi vùng hầu họng chính là cửa ngõ của đường ăn và đường thở chính vì thế hàng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều loại virus. Và khi có điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển một cách nhanh chóng và gây bệnh. Trong số các virus đó thì virus cúm A và B là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm thanh quản cấp.

Do vi khuẩn

Trong hầu họng của tất cả mọi người bao gồm cả những người có sức khỏe tốt cũng có rất nhiều vi khuẩn. Và những vi khuẩn này cũng chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm thanh quản cấp. Bệnh này thường có nguyên nhân từ các loại vi khuẩn như phế cầu, Hemophilus Influenzae (1), tụ cầu. Trong đó, nguy hiểm nhất là liên cầu tan huyết nhóm A, liên cầu, phế cầu, Friedlander, Pfeiffer…

Vi khuẩn cũng chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm thanh quản cấp
Vi khuẩn cũng chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm thanh quản cấp

Do nấm

Nấm mốc phát tán trong không khí rất nhiều. Chính vì thế việc hít phải nấm mốc quá nhiều sẽ gây suy yếu niêm mạc họng. Điều này tạo điều kiện rất tốt cho virus, vi khuẩn gây bệnh viêm thanh quản cấp.

Sống trong môi trường ô nhiễm

Vi khuẩn, virus phát tán rất nhiều trong môi trường ô nhiễm. Chính vì thế nếu sinh sống trong môi trường này thì con người sẽ phải hít một số lượng lớn những sinh vật ngoại lai này qua đường hầu họng xuống khí quản. Thêm vào đó trong bầu không khí ô nhiễm còn có rất nhiều chất độc hại như khói thuốc lá, chlore, amoniac, acid…gây tổn thương thanh quản. Và khi đó bệnh viêm thanh quản sẽ có cơ hội phát triển nhanh hơn.

Do bệnh lý

Người bệnh mắc bệnh viêm lợi, viêm họng, viêm xoang, viêm V.A cũng có khả năng mắc bệnh viêm thanh quản cấp rất cao. Những vi khuẩn virus gây ra những bệnh trên nếu không được điều trị thì sẽ nhanh chóng lan xuống vùng thanh quản và gây bệnh. Ngoài ra những người bị trào ngược dạ dày cũng có nguy cơ bị bệnh bởi thường xuyên bị acid dạ dày trào ngược làm niêm mạc thanh quản bị kích thích gây phù nề, dẫn đến viêm.

Nguyên nhân chủ quan

Có rất nhiều nguyên nhân thuộc về cơ địa gây nên bệnh viêm thanh quản:

Sức đề kháng yếu

Vi khuẩn, virus phát triển rất mạnh mẽ và gây bệnh ở những người có sức đề kháng yếu. Đó là những người làm việc quá sức, chế độ ăn uống thất thường, sống trong điều kiện sinh hoạt không tốt, trẻ nhỏ, người cao tuổi…

Các yếu tố dị ứng

Đối với một số người có cơ địa nhạy cảm thì việc tiếp xúc với một số loại phấn hoa hay ăn đồ cay nóng cũng khiến niêm mạc bị kích thích dẫn đến viêm thanh quản.

Nói quá nhiều

Một số công việc yêu cầu phải nói nhiều như ca sĩ, diễn viên, giáo viên, phát thanh viên…cũng có nguy cơ bị mắc viêm thanh quản cấp. Bởi vì việc sử dụng giọng nói nhiều, nói với âm lượng to lâu ngày sẽ khiến cho thanh quản bị tổn thương. Từ đó vi khuẩn, virus vùng hầu họng phát triển sẽ gây ra viêm thanh quản.

Nói quá nhiều, quá to cũng dễ gây bệnh viêm thanh quản
Nói quá nhiều, quá to cũng dễ gây bệnh viêm thanh quản

Triệu chứng

Viêm thanh quản cấp có rất nhiều loại và triệu chứng thể hiện ở trẻ em và người lớn khác nhau.

Dấu hiệu ở trẻ em

Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em lứa tuổi từ 1 – 6 tuổi. Bệnh viêm thanh quản ở trẻ em thông thường ở dạng xuất tiết đơn thuần. Tuy nhiên còn có nhiều thể lâm sàng khác như viêm thanh quản hạ thanh môn, viêm thanh quản co thắt viêm thanh quản bạch hầu, … Sau đây là triệu chứng của một số bệnh:

Viêm thanh quản cấp xuất tiết đơn thuần

Khi bị mắc bệnh này trẻ thường có biểu hiện sốt cao ở giai đoạn đầu. Kèm theo đó là một số triệu chứng như hắt hơi, ngạt mũi, khó thở nhẹ, kém ăn, khàn tiếng nhẹ. Khi khám niêm mạc mũi, họng, thanh quản thì thấy đỏ xung huyết, xuất tiết.

Viêm thanh quản hạ thanh môn

Bệnh này gặp chủ yếu ở trẻ em độ tuổi từ 1 -3. Bệnh thường xuất hiện đột ngột vào ban đêm ở trẻ đang bị viêm mũi họng. Bệnh nhân sẽ bị khó thở khi thở vào, khi hít vào thì có tiếng rít, co kéo các cơn hô hấp, tiếng khóc và tiếng ho bị khan, sốt khoảng 38 – 39 độ C…

Viêm thanh quản co thắt (giả bạch hầu)

Bệnh nhân có các cơn khó thở nửa đêm về sáng, thở rít, co kéo các cơn hô hấp, giọng khàn, ho lớn, cơn khó thở chỉ xảy ra 30 phút rồi lui dần, ngày hôm sau có thể tái lại cơn khó thở.

Ho lớn và khó thở là triệu chứng của viêm thanh quản co thắt
Ho lớn và khó thở là triệu chứng của viêm thanh quản co thắt

Viêm thanh quản bạch hầu

Ban đầu bệnh nhân chỉ sốt nhẹ 38 – 38,5 độ C, ho húng hắng, tiếng khóc mất trong. Sau đó ho ông ổng và bắt đầu khàn tiếng. Sau khoảng 2 – 4 ngày xuất hiện triệu chứng khó thở thanh quản, da xanh tái biểu hiện nhiễm trùng, nhiễm độc.

Dấu hiệu ở người lớn

Bệnh viêm thanh quản ở người lớn cũng có rất nhiều loại. Sau đây là triệu chứng của một số loại thường gặp:

Viêm thanh quản cấp xuất tiết

Bệnh nhân khi mắc bệnh này sẽ có triệu chứng là ớn lạnh, chân tay mỏi. Đột ngột có cảm giác khô họng, đau khi nuốt, tiếng nói khàn và ho có đờm. Khi khám họng thì thấy dây thanh nề đỏ, dưới lớp niêm mạc phù nề, xuất tiết nhầy ở mép sau và dây thanh.

Viêm thanh quản do cúm

Bệnh này thường có triệu chứng rất đa dạng tùy thuộc vào việc virus cúm phối hợp với loại vi khuẩn nào.  Bệnh nhân có thể có những triệu chứng giống viêm thanh quản cấp xuất tiết, hoặc có những triệu chứng khác như phù nề thanh nhiệt mặt sau sụn phễu, có thể có những vết loét ở bờ đỏ sụn phễu, sốt cao mạch nhanh, tiếng nói khàn, khó thở…

Viêm thanh nhiệt phù nề

Bệnh nhân sẽ có cảm giác bị vướng đờm, đau nhói lên tai khi nuốt. Khi soi thanh quản thì thấy thanh nhiệt sưng mọng.

Biến chứng

Viêm thanh quản thường gây khản tiếng, mất tiếng, ngứa, rát, vướng, sưng họng, ho nhiều, người bệnh chưa đến mức kiệt quệ về sức khỏe nên thường rất chủ quan với căn bệnh này. Thực tế đã chứng minh, càng chủ quan với căn bệnh này thì lại càng phải chịu nhiều ảnh hưởng do chúng gây ra.

Gây giảm chất lượng công việc, cuộc sống

 • Viêm thanh quản thường gặp ở những người thường xuyên sử dụng tiếng nói là công cụ làm việc chính như giáo viên, bán hàng, dẫn chương trình, diễn giả… khiến người bệnh phải tạm dừng công việc thậm chí bỏ nghề mà mình yêu thích.
 • Gây đau khi ăn uống, mất tự tin khi nói chuyện, gây e ngại cho người đối diện trong giao tiếp làm giảm chất lượng công việc.
 • Viêm thanh quản cấp tính ngoài gây khản tiếng, mất tiếng, đau rát sưng họng, ho nhiều, đau khi ăn uống nói chuyện còn gây sốt cao. Nếu không xử lý kịp thời có thể gây mất nước nặng, co giật, mê sảng, bất tỉnh.

Gây viêm thanh quản mạn tính

Tái phát viêm họng thường xuyên, họng sưng đau, ngứa rát, ho dai dẳng, nặng hơn biến chứng thành viêm họng hạt, viêm họng teo gây tốn nhiều tiền của nhưng bệnh khó dứt.

Gây viêm thanh khí phế quản

Khi có biến chứng viêm thanh khí phế quản người bệnh sẽ ho dữ dội, đường hô hấp bị tắc nghẽn. Khi mắc bệnh thanh quản và khí quản của bệnh nhân bị kích ứng và sưng lên. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến viêm phổi hoặc nhiễm khuẩn phổi nghiêm trọng.

Viêm thanh quản có thể biến chứng thành viêm thanh khí phế quản
Viêm thanh quản có thể biến chứng thành viêm thanh khí phế quản

Gây ung thư thanh quản

Trong giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ gặp những rối loạn về giọng nói như giọng khàn, cứng, dai dẳng  kéo dài và tăng dần. Tiếp đến có thể ho khạc đờm nhầy lẫn máu, đau vùng cổ, trước thanh quản, có thể đau len tai… Nếu không được điều trị sớm bệnh có thể lan sang các vùng khác và gây khó khăn về điều trị thậm chí tử vong.

Gây tử vong

Bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn thường có thể chữa khỏi nhanh chóng. Tuy nhiên nếu trẻ em thì thường có những biến chứng nặng nề. Chẳng han như bệnh viêm thanh quản bạch hầu sau 2 – 4 ngày từ triệu chứng đầu tiên nếu không can thiệp kịp thời bệnh nhân sẽ ngạt thở, mạch nhanh không rõ, không đều, thở nhanh nông, nhiễm độc, hôn mê và tử vong.

Phòng ngừa

Về chế độ sinh hoạt

 • Phân bổ thời gian nói, hát hợp lý, không được nói to liên tục trong thời gian dài. Nên sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như micro, loa.
 • Đeo khẩu trang khi đi ra đường, khi làm việc trong môi trường có nhiều bụi, hóa chất…
 • Vệ sinh họng miệng hàng ngày bằng nước muối sinh lý
 • Điều trị dứt điểm các bệnh về đường hô hấp và bệnh trào ngược dạ dày, đây cũng là một nguyên nhân gây viêm thanh quản phổ biến.

Về chế độ dinh dưỡng:

 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, các vitamin có lợi cho sức khỏe nhằm tăng sức đề kháng chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn…
 • Hạn chế sử dụng các loại thức ăn cứng, cay nóng.

Cách chữa

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm thanh quản cấp bằng Tây Y và Đông Y đang được nhiều người áp dụng:

Điều trị viêm thanh quản cấp tính

Khi có dấu hiệu bệnh nếu bạn đến các cơ sở điều trị sẽ được bác sĩ chẩn đoán và xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh. Một số loại thuốc được bác sĩ dùng trong điều trị viêm thanh quản cấp:

 • Thuốc kháng sinh: Một số loại thuốc thường được sử dụng là Amoxicillin (2), Taxetil dạng viên hoặc siro. Riêng trong trường hợp bị viêm thanh quản bạch hầu bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc chống độc bạch hầu trước khi dùng kháng sinh.
 • Thuốc chống viêm: Bác sĩ thường chỉ định dùng corticoid (hít) như solumedrol (3), depersolon (4) để tiêu sưng, giảm phù nề do bệnh viêm thanh quản gây nên…
 • Thuốc ngậm: Thuốc này chỉ định dùng để làm bớt triệu chứng đau rát cổ họng do viêm thanh quản.
Bác sĩ có thể chỉ định dùng một số loại thuốc kháng sinh để điều trị viêm thanh quản cấp
Bác sĩ có thể chỉ định dùng một số loại thuốc kháng sinh để điều trị viêm thanh quản cấp
 • Điều trị hỗ trợ viêm mũi họng bằng cách nhỏ mũi, xúc họng bằng dung dịch kiềm nhẹ. Khí dung mũi họng cùng với làm thuốc thanh quản thực hiện bởi các thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng. Bạn có thể xông các thứ lá thơm có kháng sinh thực vật bay hơi như lá cúc tần, lá chanh, lá bưởi, lá tre, lá sả… Chườm nóng trước cổ, súc miệng nhiều lần bằng nước chè mạn pha nóng. Thở không khí ấm trong mùa đông.

Điều trị viêm thanh quản mãn tính

 • Viêm thanh quản mạn tính rất khó điều trị khỏi rõ rệt, hiện nay Tây Y có 2 phương pháp điều trị là điều trị nội khoa như xông hơi, khí dung, chấm thuốc, dùng kháng sinh, chống viêm và điều trị ngoại khoa thực hiện với soi treo – vi phẫu thanh quản lấy bỏ tổn thương, laser giúp việc thực hiện được chính xác và dễ dàng hơn.
 • Để hạn chế sự tái phát của bệnh bạn cần phải tránh các yếu tố nguy cơ như súc miệng, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, hút thuốc lá, tránh làm việc ở những nơi nhiều bụi, hơi khí kích thích, giữ ấm cơ thể đặc biệt là họng, điều trị dứt điểm các bệnh viêm mũi, viêm xoang, .. hạn chế nói nhiều nói to, nói liên tục. Bồi bổ cơ thể tránh suy nhược cơ thể, nghi ngơi thư giãn
 • Nên sử dụng thêm các sản phẩm Đông Y thảo dược để giúp cải thiện các triệu chứng, hạn chế tái phát, tạo hiệu quả điều trị bền vững.

Các bài thuốc đông y

Viêm thanh quản do phong hàn

Người bệnh ho nhiều, mắc đờm, đau hầu họng, tiếng nói thay đổi âm sắc, tịt mũi khó thở. Dùng 1 trong các bài sau:

 • Bài 1: hoàng kỳ 12g, cát căn 16g, tía tô 16g, kinh giới 16g, cây ngũ sắc 16g, lá xương sông 16g, tục đoạn 16g, quế lâm 6g, thiên niên kiện 10g, bạch chỉ 10g, cam thảo 12g, xuyên khung 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần.
 • Bài 2: cát cánh 16g, huyền sâm 12g, phòng sâm 16g, đương quy 16g, ngũ vị 10g, mơ muối 10g, thiên niên kiện 10g, ba kích 12g, kinh giới 16g, ngải diệp 10g, rễ xương xông 16g, cam thảo 12g, sinh khương 4g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần.

Viêm thanh quản do phong nhiệt

Người bệnh ho khan, đờm dính, khô họng, khô niêm mạc, khàn tiếng hoặc mất tiếng, đi tiểu ít, nước tiểu đỏ, phân thường táo. Hơi thở nóng, cơ thể mệt mỏi… Dùng một trong các bài sau:

 • Bài 1: bồ công anh 16g, mạch môn 16g, khởi tử 12g, cát căn 16g, thạch hộc 12g, ngân hoa 10g, liên kiều 12g, rau má 20g, ngũ vị 10g, thổ phục linh 20g, nam tục đoạn 20g, tang diệp 16g, cam thảo 12g, mạch môn 16g, sơn thù 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần.
 • Bài 2: rau tần dày lá 16g, cát cánh 12g, hoàng kỳ 10g, xa tiền thảo 20g, ngân hoa 10g, thiên môn 12g, mạch môn 12g, bán hạ 10g, sinh khương 4g, cúc hoa 10g, huyền sâm 12g, xạ can 10g, cam thảo 12g, đại táo 5 quả. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Một số bài thuốc dân gian

 • Bài 1: lấy 2 – 3 quả khế rửa sạch, thái lát bỏ vào cái ca. Lấy 2 – 3 thìa đường rải lên trên, đậy nắp. Sau 3 – 4 tiếng đồng hồ dưới đáy ca đã có một lớp nước được tạo thành. Rót nước này uống dần từng ít một. Bài này đơn giản, dễ làm và cho kết quả khá tốt.
 • Bài 2: đậu đen 12g sao cho bốc khói. Cho vào chai thủy tinh, rót rượu vào cho ngập thuốc, đậy nắp cho kín. Sau 7 ngày có thể dùng được (để lâu hơn càng tốt). Rót rượu thuốc uống dần ít một. Công dụng: trừ phong, chống viêm, lợi thanh khiếu. Dùng cho những trường hợp viêm hầu họng, viêm thanh quản, khàn, mất tiếng, đau họng, khó nuốt.

Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi

Nên:

 • Phân bổ thời gian nói hợp lý, có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như loa, micro. Không được nói to, nói nhiều, nói liên tục trong thời gian dài
 • Đeo khẩu trang khi đi ra đường, khi làm việc trong môi trường có nhiều bụi, hóa chất…
 • Vệ sinh họng miệng hàng ngày bằng nước muối sinh lý
 • điều trị dứt điểm các bệnh về đường hô hấp và bệnh trào ngược dạ dày, đây cũng là một nguyên nhân gây viêm thanh quản phổ biến.
 • Ăn thức ăn mềm, nhuyễn, dễ nuốt
 • Uống nhiều nước
 • Ăn thêm rau, trái cây,
 • Nghỉ ngơi, giữ ấm cơ thể, nhất là cổ, ngực, gan bàn chân.
 • Nên tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, tắm xong phải lau người thật khô rồi mặc quần áo sạch.
 • Cần vệ sinh họng, miệng như đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Nên súc họng bằng nước muối sinh lý hằng ngày.
Chế độ dinh dưỡng cho người mắc viêm thanh quản
Người viêm thanh quản nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ nuốt

Không nên:

 • Ăn món cay: các món có chứa ớt, hạt tiêu…khiến họng sưng đau, nóng rát, khô họng hơn
 • Ăn món nướng, chiên như thịt nướng, thịt xiên, gà rán, tôm chiên, cá rán…khá cứng nên tuy đã được nhai kỹ nhưng vẫn có thể gây tổn thương niêm mạc họng làm người bệnh đau đớn, giảm khả năng phục hồi
 • Ăn các món quá đặc như súp khoai, các loại sốt có bột đao khi ăn sẽ khó qua họng nhanh, khó nuốt, thức ăn tồn dư bám vào bề mặt họng gây ho nhiều
 • Uống thức rượu, bia, chất kích thích: gây cảm giác nóng rát làm niêm mạc họng tổn thương nặng hơn.
 • Ăn thức ăn cứng, giòn: như các loại bánh quy, ngũ cốc khô, các loại hạt, các loại thực phẩm nhiều gia vị, dễ gây kích ứng cổ họng, làm tăng tình trạng viêm đau.
 • Khi có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng kết hợp với việc tuân thủ đúng theo cách điều trị thì bệnh sẽ lui nhanh hơn.

Tư vấn miễn phí

Trường hợp bạn cần D.sĩ tư vấn miễn phí bệnh viêm thanh quản xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hãy gọi tới Hotline D.sĩ tư vấn (028) 7300 1608 các D.sĩ chuyên môn cao, tận tâm sẽ tư vấn giúp bạn cách khắc phục viêm thanh quản hiệu nghiệm nhanh và bền vững.

Hoặc Kết nối tư vấn qua Zalo: 094 949 5058.